Bước tiến trong thu hút đầu tư

QNP - Thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư luôn được huyện ưu tiên thực hiện, và đã đạt được những tín hiệu đáng mừng, thu hút sự quan tâm của không ít các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm đến Ba Chẽ. Đặc biệt, sau khi hoàn thiện các quy hoạch quan trọng và tổ chức thành công Hội nghị công bố các quy hoạch gắn với xúc tiến đầu tư (tổ chức tháng 8-2015) đã thu hút được 5 dự án đầu tư trên địa bàn với số vốn đăng ký trên 650 tỷ đồng.
 

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ dẫn các nhà đầu tư thăm và tìm hiểu thực địa Cụm Công nghiệp Nam Sơn.
 
Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm nay đã có 11 nhà đầu tư, trong đó có 4 nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư; trong đó có 7 dự án đang xúc tiến hoàn thành các thủ tục đề nghị cấp phép với tổng số vốn đầu tư trên 1.100 tỷ đồng, là: Khai thác đá và vật liệu xây dựng (Công ty CP cây xanh Công Viên); Đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Nam Sơn (Công CP Phú Khang); Đầu tư xây dựng Khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung công nghệ cao; Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm tại thôn Nước Đừng - xã Đồn Đạc (cùng Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên thuận Tường); Sản xuất gốm sứ cao cấp (Công ty CP Gốm sứ Ba Chẽ). Huyện đang xem xét 3 dự án: Phát triển vùng nguyên liệu trà hoa vàng và xây dựng nhà máy chế biến trà công nghệ cao tại xã Minh Cầm (Công ty CP Trà và Sản xuất dược liệu Ba Chẽ, Hà Nội); Nuôi trồng chế biến dược liệu (Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Ninh); Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch tuynel tại CCN Nam Sơn (Công ty CP Thương mại và Du lịch Nam Sơn, Bắc Ninh). Đây là năm đầu tiên Ba Chẽ thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư cao.
Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư tại chỗ do đồng chí Bí thư Huyện uỷ làm trưởng ban. Ban phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, ngành thành viên. Nhiều giải pháp thu hút nguồn lực, nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và doanh nghiệp, các tập đoàn được thực hiện; hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển. Đây là nền tảng để thu hút các nhà đầu tư khi đến với Ba Chẽ. Cụ thể là dự án: Nâng cấp hệ thống cầu, ngầm trên tỉnh lộ 330; nâng cấp tuyến đường Thanh Lâm (Ba Chẽ) đi Kỳ Thượng (Hoành Bồ) đường tỉnh 342; xây dựng hồ chứa nước Khe Lọng (giai đoạn II); hồ Khe Ngại; kè chống sạt lở đường trục chính thị trấn Ba Chẽ (giai đoạn II); hạ tầng CCN; đường Ba Chẽ - Hạ Long; cầu Nam Sơn…  Ông Nịnh Quốc Hoàn, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, thành viên Ban Chỉ đạo hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư huyện, cho biết: Để giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, huyện thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng; duy trì các cuộc đối thoại giữa nhà đầu tư và lãnh đạo huyện, Ban Chỉ đạo hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư huyện. Qua đó nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tạo hiệu ứng lan toả và tác động tích cực tới các nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ, ưu đãi dành cho nhà đầu tư như miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản tối đa 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất; các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế xuất nhập khẩu…
Chị Lương Thuỳ Linh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phú Khang HT, cho biết: Hiện doanh nghiệp đang thực hiện một số dự án trên địa bàn huyện, như trồng và chế biến cây dược liệu, khu du lịch sinh thái Khe Lạnh; đầu tư xây dựng quản lý và vận hành CCN Nam Sơn. Môi trường đầu tư của huyện Ba Chẽ rất cởi mở, dễ tiếp cận thông tin về cơ chế chính sách và các số liệu liên quan đến dự án. Đặc biệt là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; đồng hành cùng doanh nghiệp trong xúc tiến, kêu gọi hỗ trợ đầu tư từ phía tỉnh và các ban, ngành liên quan. Tuy nhiên, do địa bàn đặc biệt khó khăn, chưa thu hút được nhiều dự án lớn, nên các doanh nghiệp phải tự tìm hiểu thông tin và tự lập nghiên cứu quy hoạch, dẫn đến thời gian triển khai dự án lâu hơn dự kiến. Do địa hình đồi núi nên khối lượng và kinh phí san lấp, GPMB lớn. Doanh nghiệp mong muốn huyện cần quy hoạch các dự án trọng điểm để tăng cường thu hút đầu tư; tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm; tạo cơ chế, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư vào địa bàn đặc biệt khó khăn như Ba Chẽ.
Những kết quả tích cực trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư thời gian qua là tiền đề quan trọng, hứa hẹn những triển vọng mới thu hút đầu tư vào Ba Chẽ trong thời gian tiếp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân huyện./.

 


Bài viết liên quan
Cơn khủng hoảng của các thương hiệu Nhật Bản
Cơn khủng hoảng của các thương hiệu Nhật Bản
Nhiều tên tuổi như Nissan Motor, Mitsubishi Motors, Toshiba và gần...
Khai mạc Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018
Khai mạc Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử 2018
Tối 22/3, tại Trung tâm Văn hóa trúc lâm Yên Tử (TP Uông Bí), Lễ hội...
Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Quảng Ninh
Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long - Quảng Ninh
Tại hội thảo, các nhà khoa học, nghiên cứu khẳng định, tăng trưởng...
Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đổi mới hoạt động
Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản đổi mới hoạt động
Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản bước đầu đóng góp vào...
Xây dựng dự thảo Nghị định mới về quản lý ODA
Xây dựng dự thảo Nghị định mới về quản lý ODA
(VOV5) - Dự thảo quy định nhiều hình thức để khu vực tư nhân tiếp...
Chủ tịch nước dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản
Chủ tịch nước dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, Chủ tịch nước...
Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Lãnh đạo tỉnh trực tiếp gặp các hộ dân để tháo gỡ vướng mắc
Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Lãnh đạo tỉnh trực tiếp gặp các hộ dân để tháo gỡ vướng mắc
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND...
Tháng 6/2017 hoàn thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng
Tháng 6/2017 hoàn thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng
Ngày 23/4, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND...

  Chat với chúng tôi