Bước tiến trong thu hút đầu tư

In   
QNP - Thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư luôn được huyện ưu tiên thực hiện, và đã đạt được những tín hiệu đáng mừng, thu hút sự quan tâm của không ít các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm đến Ba Chẽ. Đặc biệt, sau khi hoàn thiện các quy hoạch quan trọng và tổ chức thành công Hội nghị công bố các quy hoạch gắn với xúc tiến đầu tư (tổ chức tháng 8-2015) đã thu hút được 5 dự án đầu tư trên địa bàn với số vốn đăng ký trên 650 tỷ đồng.
 


Lãnh đạo huyện Ba Chẽ dẫn các nhà đầu tư thăm và tìm hiểu thực địa Cụm Công nghiệp Nam Sơn.

 
 
Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm nay đã có 11 nhà đầu tư, trong đó có 4 nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư; trong đó có 7 dự án đang xúc tiến hoàn thành các thủ tục đề nghị cấp phép với tổng số vốn đầu tư trên 1.100 tỷ đồng, là: Khai thác đá và vật liệu xây dựng (Công ty CP cây xanh Công Viên); Đầu tư xây dựng và quản lý vận hành hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Nam Sơn (Công CP Phú Khang); Đầu tư xây dựng Khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung công nghệ cao; Nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm tại thôn Nước Đừng - xã Đồn Đạc (cùng Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên thuận Tường); Sản xuất gốm sứ cao cấp (Công ty CP Gốm sứ Ba Chẽ). Huyện đang xem xét 3 dự án: Phát triển vùng nguyên liệu trà hoa vàng và xây dựng nhà máy chế biến trà công nghệ cao tại xã Minh Cầm (Công ty CP Trà và Sản xuất dược liệu Ba Chẽ, Hà Nội); Nuôi trồng chế biến dược liệu (Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Ninh); Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch tuynel tại CCN Nam Sơn (Công ty CP Thương mại và Du lịch Nam Sơn, Bắc Ninh). Đây là năm đầu tiên Ba Chẽ thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư cao.
Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư tại chỗ do đồng chí Bí thư Huyện uỷ làm trưởng ban. Ban phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, ngành thành viên. Nhiều giải pháp thu hút nguồn lực, nguồn vốn của Trung ương, tỉnh và doanh nghiệp, các tập đoàn được thực hiện; hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển. Đây là nền tảng để thu hút các nhà đầu tư khi đến với Ba Chẽ. Cụ thể là dự án: Nâng cấp hệ thống cầu, ngầm trên tỉnh lộ 330; nâng cấp tuyến đường Thanh Lâm (Ba Chẽ) đi Kỳ Thượng (Hoành Bồ) đường tỉnh 342; xây dựng hồ chứa nước Khe Lọng (giai đoạn II); hồ Khe Ngại; kè chống sạt lở đường trục chính thị trấn Ba Chẽ (giai đoạn II); hạ tầng CCN; đường Ba Chẽ - Hạ Long; cầu Nam Sơn…  Ông Nịnh Quốc Hoàn, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, thành viên Ban Chỉ đạo hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư huyện, cho biết: Để giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, huyện thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng; duy trì các cuộc đối thoại giữa nhà đầu tư và lãnh đạo huyện, Ban Chỉ đạo hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư huyện. Qua đó nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tạo hiệu ứng lan toả và tác động tích cực tới các nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó, những chính sách hỗ trợ, ưu đãi dành cho nhà đầu tư như miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản tối đa 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất; các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, thuế xuất nhập khẩu…
Chị Lương Thuỳ Linh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Phú Khang HT, cho biết: Hiện doanh nghiệp đang thực hiện một số dự án trên địa bàn huyện, như trồng và chế biến cây dược liệu, khu du lịch sinh thái Khe Lạnh; đầu tư xây dựng quản lý và vận hành CCN Nam Sơn. Môi trường đầu tư của huyện Ba Chẽ rất cởi mở, dễ tiếp cận thông tin về cơ chế chính sách và các số liệu liên quan đến dự án. Đặc biệt là tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính; đồng hành cùng doanh nghiệp trong xúc tiến, kêu gọi hỗ trợ đầu tư từ phía tỉnh và các ban, ngành liên quan. Tuy nhiên, do địa bàn đặc biệt khó khăn, chưa thu hút được nhiều dự án lớn, nên các doanh nghiệp phải tự tìm hiểu thông tin và tự lập nghiên cứu quy hoạch, dẫn đến thời gian triển khai dự án lâu hơn dự kiến. Do địa hình đồi núi nên khối lượng và kinh phí san lấp, GPMB lớn. Doanh nghiệp mong muốn huyện cần quy hoạch các dự án trọng điểm để tăng cường thu hút đầu tư; tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm; tạo cơ chế, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư vào địa bàn đặc biệt khó khăn như Ba Chẽ.
Những kết quả tích cực trong hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư thời gian qua là tiền đề quan trọng, hứa hẹn những triển vọng mới thu hút đầu tư vào Ba Chẽ trong thời gian tiếp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân huyện./.
 
Theo BQN
    Lựa chọn khác:
  • Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Lãnh đạo tỉnh trực tiếp gặp các hộ dân để tháo gỡ vướng mắc
  • Tháng 6/2017 hoàn thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng
  • Cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long- Mông Dương
  • Quyết tâm hoàn thành cao tốc đường bộ Hạ Long - Vân Đồn vào cuối năm 2017