Điều kiện xã hội

In   
Kinh tế địa phương
Đặc điểm chung:
 
 
Nền kinh tế đa dạng của Quảng Ninh
Quảng Ninh là tỉnh có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, được xem như một phần quan trọng của tam giác tăng trưởng kinh tế ở phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), hướng phát triển đã được Chính Phủ xác định: “Hình thành các trung tâm lớn có ý nghĩa tạo vùng và giao lưu Quốc tế để hỗ trợ cho các tỉnh nam vùng đồng bằng sông Hồng, hình thành các trung tâm công nghiệp lớn, phát triển các ngành công nghệ cao thuộc các lĩnh vực điện tử tin học, sản xuất vật liệu mới, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, phát triển kinh tế cảng biển và đi đầu trong hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài”.
Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có sự chuyển đổi theo hướng tăng nhanh tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại và du lịch. Nền kinh tế Quảng Ninh đang từng bước bắt kịp với yêu cầu của thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế. Quy mô sản xuất ngày càng tăng, cơ cấu kinh tế đang tiếp tục thay đổi nhằm phát huy các thế mạnh kinh tế và thích ứng yêu cầu của thị trường và xã hội.
Thành phố Hạ Long là đô thị loại II, vùng đối trọng với vùng Hà Nội, sẽ là động lực kích thích phát triển kinh tế đối với chuỗi đô thị Vùng duyên hải Bắc Bộ. Hạ Long không chỉ đóng vai trò là điểm kết nối, mở ra vùng biển Vịnh Bắc Bộ của trục hành lang kinh tế quốc tế Côn Minh - Lào Cai - Quảng Ninh. Thành phố Hạ Long được biết đến là khu vực có một nền tảng kinh tế vững chắc trong sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.
Trong những năm gần đây, sự phát triển với tốc độ cao của kinh tế xã hội, đã làm cho thành phố Hạ Long thay đổi nhanh. Sự hình thành các khu công nghiệp mới, những tăng trưởng trong sản xuất than, cơ khí, thủ công nghiệp và xuất khẩu hải sản, trong kinh tế cảng biển, đóng tàu, giao thông vận tải và thương mại đó làm cho đời sống xã hội sôi động, mức sống của nhân dân, kể cả vật chất lẫn tinh thần, đều được nâng cao, chất lượng nguồn lao động được phát huy. Hạ Long có nhiều cơ hội để trở thành đô thị sầm uất nhất Việt Nam.
 
 
Tiềm năng phát triển
-               Phát triển các cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu
Với các ưu thế nổi bật về giao thông, đặc biệt là hệ thống cảng biển, cảng sông, sân bay cùng cửa khẩu quốc tế, Quảng Ninh có đầy đủ các điều kiện cần thiết để hình thành các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất...
-               Phát triển hệ thống cảng biển và dịch vụ cảng biển
Với bờ biển dài hơn 250km, ven biển Quảng Ninh có nhiều khu vực nước sâu kín gió là lợi thế đặc biệt quan trọng cho việc xây dựng, phát triển hệ thống cảng biển, nhất là ở thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả, huyện Tiên Yên, huyện Hải Hà và thành phố Móng Cái
-               Phát triển kinh tế cửa khẩu
 Móng Cái là một trong những cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất trên biên giới phía Bắc Việt Nam trong việc giao lưu với Trung Quốc và các nước khác trong khu vực. Ðặc biệt, Móng Cái tiếp giáp với thị xã Ðông Hưng là khu kinh tế mở của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Khu kinh tế này đang được xây dựng thành một thành phố lớn, hiện đại, đa chức năng và được xác định là cửa ngõ để Trung Quốc đi vào thị trường Ðông Nam Á.
-                       Khai thác, chế biến khoáng sản, nông, lâm, hải sản
KCN Việt Hưng nằm trong khu vực nhiều tài nguyên thiên nhiên (tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, nông sản, tài nguyên biển), đặc biệt là có trữ lượng than lớn nhất cả nước 11 tỷ tấn, đá vôi khoảng 3.1 tỷ tấn và nhiều khoảng sản khác như cát trắng, sét.
-               Phát triển ngành cơ khí
Có tổng số 371 doanh nghiệp cơ khí với hơn 15.000 lao động, trong đó có một số doanh nghiệp quy mô lớn đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh, đặc biệt là các công ty đóng tàu lớn
-               Phát triển du lịch
        Quảng Ninh có nhiều cảnh quan nổi tiếng (vịnh Bái Tử Long, đảo Tuần Châu, bãi biển Trà Cổ, Quan Lạn, đặc biệt nhất là vịnh Hạ Long- di sản thiên nhiên thế giới hai lần được UNESCO công nhận bởi giá trị ngoại hạng về cảnh quan và giá trị về địa chất, địa mạo.
 Vịnh Hạ Long đóng vai trò chủ đạo trong phát triển du lịch Quảng Ninh cũng như thành phố Hạ Long. Đây là kỳ quan thiên nhiên có một không hai của thế giới, là thắng cảnh số một của Việt Nam nhờ:
+ Giá trị thẩm mỹ
Từ trên cao nhìn xuống, vịnh Hạ Long như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của tạo hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng, sống động. Đi giữa Hạ Long với muôn ngàn đảo đá, ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hoá đá nơi đây. Đảo thì giống hình ai đó đang hướng về đất liền - hòn Đầu Người; đảo thì giống như một con rồng đang bay lượn trên mặt nước - Hòn Rồng; đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá - hòn Lã Vọng; và kia hai cánh buồm nâu lực lưỡng đang rẽ sóng nước ra khơi - hòn Cánh Buồm; rồi hai con gà đang âu yếm vờn nhau trên sóng nước - hòn Trống Mái; đứng giữa biển nước bao la một lư hương khổng lồ như một vật cúng tế trời đất - hòn Lư Hương... Tất cả đều rất thực, thực đến kinh ngạc. Những đảo đá diệu kỳ ấy biến hoá khôn lường theo thời gian và góc nhìn.
+ Giá trị văn hóa lịch sử
Những kết quả nghiên cứu, khảo sát khảo cổ học và văn hóa học cho thấy sự hiện diện của những cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long từ cách đây hàng chục nghìn năm. Họ đã tạo lập những hình thái văn hóa cổ đại tiếp nối nhau bao gồm văn hóa Soi Nhụ trong khoảng 18.000-7.000 năm trước Công Nguyên, văn hóa Cái Bèo trong 7.000-5.000 năm trước Công Nguyên và văn hóa Hạ Long cách ngày nay khoảng từ 3.500-5.000 năm
+ Giá trị địa chất 
Vịnh Hạ Long hiện đại ra đời là kết quả của quá trình tiến hoá địa chất lâu dài với sự tổng hợp của nhiều yếu tố sự kiện.
Vì thế, du khách đến vịnh Hạ Long không chỉ đến với "kỳ quan" của thế giới mà còn đến với một bảo tàng địa chất quý giá được gìn giữ ngoài trời đến 300 triệu năm.
+ Giá trị đa dạng sinh học
Vịnh Hạ Long là nơi tập trung đa dạng sinh học với 2 hệ sinh thái điển hình là "hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới" và "hệ sinh thái biển và ven bờ".
Với 4 giá trị nổi bật trên, vịnh Hạ Long gắn liền với thành phố Hạ Long, góp phần làm nên những lợi thế có ảnh hưởng xa rộng của thành phố Hạ Long về du lịch mà không nơi nào có được. Vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới về cảnh quan thẩm mỹ và địa chất địa mạo góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Định hướng phát triển
-       Chiến lược phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh
Quảng Ninh đã được xác định là tỉnh đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt – Trung , (hành lang Côn Minh- Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; Nam Ninh- Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh).
Với vị trí địa lý chiến lược, Quảng Ninh là điểm hội tụ của cả hai hành lang kinh tế, điểm trung chuyển tiếp nối giữa Trung Quốc với các tỉnh của Việt Nam. Tỉnh này chính là trung tâm của vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, nằm trong vùng kinh tế động lực phía Bắc Việt Nam và Tây Nam Trung Quốc. Để thực hiện các mục tiêu của chiến lược này Quảng Ninh đang tiến hành nhiều dự án về các lĩnh vực giao thông, giáo dục, văn hóa, đối ngoại, thương mại du lịch.
Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng đang tập trung phát huy lợi thế của mình để phát triển kinh tế biển, góp sức cùng cả nước đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng CNH, HÐH, phấn đấu đến năm 2020 Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
-               Chiến lược phát triển thành phố Hạ Long
Riêng thành phố Hạ Long đang triển khai các chiến lược xây dựng, phát triển kinh tế, hạ tầng xã hội theo như mục tiêu đề ra trong quy hoạch tổng thể đến năm 2020.
-       Xây dựng đề án điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội của Thành phố Hạ Long với những vị thế và xu hướng phát triển mới, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá, tạo điều kiện khai thác có hiệu quả những tiềm năng phát triển của Thành phố theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020.
-       Tạo cơ sở pháp lý cho việc lập các kế hoạch 5 năm, kế hoạch hàng năm, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố từ nay đến năm 2020.
Giáo dục, đào tạo nghề
Hệ thống giáo dục trong tỉnh cũng khá hoàn thiện từ hệ thống trường cấp tiểu học đến cấp dạy nghề, đại học
Các hình thức đào tạo khá đa dạng (hệ chính quy, dân lập tư thục…)
Các trường đại học, các trung tâm dạy nghề là đầu mối cung cấp lao động lành nghề cho toàn tỉnh. Các ngành nghề đào tạo được đa dạng hóa đáp ứng nhu cầu lao động cung ứng cho các khu công nghiệp, khu kinh tế tập trung (cơ khí, khai thác, công nghệ thông tin, xây dựng, giao thông, lái xe, kế toán, tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh…
Các trường đào tạo bao gồm: Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Đại học Ngoại thương phân hiệu Quảng Ninh, Đại học Mỏ địa chất phân hiệu Quảng Ninh,  trường Cao đẳng Xây Dưng và Công Nghiệp Uông Bí, trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc, trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, trường Cao đẳng Công nghiệp Cẩm phả, trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Hạ Long, trường Cao đẳng nghề mỏ Hồng Cẩm, trường trung cấp xây dựng Uông Bí Quảng Ninh, trường trung cấp nông lâm ngư nghiệp Quảng Ninh, trường cao đẳng nghề mỏ hữu nghị, và nhiều trung tâm giáo dục thường xuyên kết hợp dạy nghề…
Chăm sóc sức khỏe
Y tế Quảng Ninh rất chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Đến nay, 100% các bệnh viện, các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng kiên cố hóa, được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị phù hợp với phân tuyến chuyên môn và trình độ của các cán bộ nhằm sử dụng và khai thác hiệu quả các thiết bị. Các trung tâm y tế tuyến dưới cũng thường xuyên được nâng cấp.
Ngoài ra, Sở Y tế cũng chỉ đạo, phối hợp với các cơ sở Y tế trong toàn tỉnh thực hiện kế hoạch luân chuyển cán bộ y tế giữa các địa phương trong tỉnh, đồng thời cũng khuyến khích tạo điều kiện cho các cán bộ tham gia các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.
Các bệnh viện lớn bao gồm: bệnh viện đa khoa Bãi Cháy, bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, bệnh viện Y học dân tộc, và nhiều trung tâm y tế địa phương đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Trong số này, bệnh viện Bãi Cháy là bệnh viện lớn nhất gần KCN phục vụ 24/24 với nhiều dịch vụ phụ trợ.
Ngoài ra, nhiều loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác cũng phát triển mạnh trong khu vực (thẩm mỹ viện, massage xông hơi, trung tâm thể dục thẩm mỹ, thể hình...)
 
Hạ tầng, nhà ở
Cơ sở hạ tầng của thành phố Hạ Long được Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh đầu tư nâng cấp về cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi cho dân cư trong vùng đi lại, giao thương và du khách đến Hạ Long dễ dàng từ nhiều hướng.
Halong’s infrastructure is invested and improved by the Goverment to facilitate transportation and trading exchange. Therefore, tourists can enter Halong by many different means of transport.
Thành phố Hạ Long đã đầu tư xây dựng hệ thống các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị hoạt động có hiệu quả, không chỉ phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân mà còn phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch khi đến với Hạ Long như: chợ Hạ Long I, Chợ Hạ Long I, Metro Hạ Long. Trung tâm thương mại hiện đại đa chức năng tại khu vực Bãi Cháy cũng đang được xây dựng
Thành phố có nhiều khu du lịch, khách sạn, nhà hàng hiện đại được đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao như khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Hoàng Gia, các khách sạn như Sài Gòn - Hạ Long, Novotel, Hạ Long Dream, Bưu điện, Hạ Long Pearl, Hạ Long Plaza, Vân Hải, Bặch Đằng... cùng với nhiều cơ sở lưu trú du lịch và khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 4 sao, hàng trăm tàu du lịch có khả năng đón hàng vạn khách mỗi ngày. Trong thời gian tới Hạ Long đang chú trọng nâng cấp chất lượng hệ thống khách sạn, ưu tiên đầu tư phát triển các khách sạn từ 3-5 sao trên cơ sở các dự án đang triển khai.
Các dự án khu đô thị cung cấp nhà ở thu nhập thấp cũng được chú trọng triển khai, kèm theo đó là các khu biệt thự cao cấp phục vụ nhu cầu trong tỉnh hoặc khách du lịch.
Dịch vụ phụ trợ
-               Sân bay: gần nhất là sân bay Cát Bi (Hải Phòng), khoảng 70km từ KCN.
Ngoài ra, dự án sân bay quốc tế Vân Đồn đã được phê duyệt sẽ sớm triển khai
-               Ngân hàng: Hệ thống ngân hàng Quảng Ninh cũng liên kết mạng tài chính toàn cầu SWIFT, các máy rút tiền tự động liên kết với các ngân hàng quốc tế, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ngân hàng qua điện thoại, thanh toán quốc tế qua thư tín dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng đáp ứng yêu cầu các giao dịch tiền tệ quốc tế. Hệ thống ngân hàng bao gồm: Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng Hàng Hải, ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng Ngoại thương, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, ngân hàng Kỹ thương, ngân hàng đầu tư và phát triển, ngân hàng Á Châu…
Khu mua sắm, siêu thị: Chợ Hạ Long I, II, Metro Hạ Long, Vườn Đào market, trung tâm mua sắm cao cấp nằm ngay cạnh khu bãi tắm Bãi Cháy, tổng cộng 25 toà nhà với 138 gian hàng. Đây là nơi tập trung các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng trong và nước như Nike, Addidas, Pierre Cardin, Bossini, Khai Silk,
Ăn uống, giải trí
Nhiều nhà hàng nổi tiếng, món ăn đa dạng
+ Nhà hàng Á Âu: hầu hết trong các khách sạn đều có nhà hàng phục vụ các món ăn Á - Âu
+ Nhà hàng nổi Biển mơ, Jumbo Việt Nam
+ Nhà hàng ăn Trung quốc (Quan hải lầu..)
+ Nhà hàng Cổ ngư
+ Các quán ăn bình dân/ Common restaurant
Các quán café: Trung Nguyên, Nỗi Nhớ, café Nam Phong
Các khu vui chơi giải trí:
Cung văn hóa thiếu nhi
Cung văn hóa Việt Nhật
Khu vui chơi quốc tế Tuần Châu
Công viên quốc tế Hoàng Gia
Câu lạc bộ vui chơi giải trí điện tử Quốc tế
Hoàng Gia Casino
Nhiều bar vũ trường khác
Lao động
Theo số liệu thống kê, dân số Quảng Ninh vào khoảng trên 1,16 triệu người (2010), riêng thành phố Hạ Long là 200.000 người. Tổng số người trong độ tuổi lao động của tỉnh Quảng Ninh vào khoảng 743.000 người (2010). Ngoài số lượng người chưa có việc làm ổn định trong các thành phố và thị trấn còn có một số lượng lớn lao động thuần nông đang có nhu cầu chuyển sang lao động trong các ngành công nghiệp.
Do điều kiện phát triển mạnh và nhu cầu lao động của tỉnh là rất lớn nên dễ dàng thu hút nguồn lao động dồi dào từ các tỉnh lân cận
Mạng lưới trường dạy nghề, đào tạo nghề khá phong phú đa dạng tạo nên nguồn nhân lực có chất lượng cung cấp cho các khu công nghiệp trong tỉnh và khu công nghiệp Việt Hưng nói riêng.
Như vậy, nhu cầu việc làm trong tỉnh là rất lớn và số lượng lao động trong tỉnh đủ để đáp ứng cho các nhu cầu phát triển của các Khu công nghiệp trong tỉnh Quảng Ninh nói chung và KCN Việt Hưng nói riêng.
    Lựa chọn khác:
  • Quy hoạch
  • Điều kiện tự nhiên
  • Chủ đầu tư
  • Giới thiệu chung