Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn: Lãnh đạo tỉnh trực tiếp gặp các hộ dân để tháo gỡ vướng mắc

In   
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đoạn qua địa bàn huyện Hoành Bồ, ngày 12/2, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã đến gặp các hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng để vận động, giải quyết các kiến nghị của nhân dân.

Dự án Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đoạn qua địa bàn huyện Hoành Bồ có tổng chiều dài 29,7km, trong đó tuyến chính dài 28km, tuyến nối cao tốc với tỉnh lộ 328 là 1,72km. Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 925 hộ. Đối với tuyến nối cao tốc với tỉnh lộ 328 hiện đã bàn giao cho nhà thầu thi công 1,2/1,72km. Để đảm bảo tiến độ của dự án, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của huyện Hoành Bồ đã vào cuộc quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng.

Đến nay, đối với tuyến chính, huyện Hoành Bồ đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với gần 800 hộ và bàn giao cho chủ đầu tư trên 26km. Qua nhiều lần vận động, tuyên truyền, giải quyết chế độ chính sách cho người dân, song đến nay trên địa bàn huyện vẫn còn 53 hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong đó có 26 hộ có nhà ở xây dựng trên đất ở; 14 hộ có nhà, công trình phục vụ sinh hoạt xây dựng trên đất vườn, đất lâm nghiệp và 13 hộ chỉ có đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp.

Hiện nay các kiến nghị của người dân chưa đồng thuận chủ yếu liên quan đến giá bồi thường giải phóng mặt bằng, vị trí tái định cư, các cơ chế hỗ trợ. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của tỉnh, trong năm 2017, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn phải hoàn thành, do đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại huyện Hoành Bồ phải được giải quyết dứt điểm trong tháng 3 tới. Cụ thể, đối với những hộ không bị ảnh hưởng bởi nhà ở thì phải bàn giao mặt bằng trong tháng 2. Đối với những hộ liên quan đến nhà ở và tái định cư, chậm nhất phải bàn giao mặt bằng trước 31/3/2017.

Để đảm bảo đúng yêu cầu của tỉnh, hiện nay huyện Hoành Bồ đang tiếp tục vận động và giải quyết chế độ chính sách cho những hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên tinh thần đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu, song cũng cần có thái độ cương quyết đối với những hộ cố tình không thực hiện chủ trương của tỉnh.

Ngay trong ngày 12/2, sau khi được lãnh đạo tỉnh, huyện và các sở ngành giải thích, đã có 5/53 hộ dân hiểu và đồng thuận với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thu Trang

    Lựa chọn khác:
  • Bước tiến trong thu hút đầu tư
  • Tháng 6/2017 hoàn thành cao tốc Hạ Long- Hải Phòng
  • Cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long- Mông Dương
  • Quyết tâm hoàn thành cao tốc đường bộ Hạ Long - Vân Đồn vào cuối năm 2017